Lịch sử hình thành và phát triển trường tiểu học tân phong.

Năm 1945 cách mạng tháng Tám thành công, Bác Hồ kêu gọi cả nước cùng nhau diệt giặc dốt, giặc đói, giặc ngoại xâm. Lúc đó, người dân cả nước cũng như quê hương xã Tân Phong huyện Vũ Thư tỉnh Thái Bình người biết chữ rất ít, con em không có người dạy, trường lớp cũng không có để học. Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, khắp nơi người biết chữ dạy người không biết, người biết nhiều dạy người biết ít, rồi trong gia đình thì bố dạy con, chồng dạy vợ, thời gian thường vào các buổi tối, buổi trưa cốt sao người dân biết đọc, biết viết. Trong kháng chiến chống Pháp các lớp học được dần mở ra dạy nhờ ở những nhà tư, mỗi lớp có từ 5 đến 10 học sinh dành cho con những gia đình khá giả.

          Tháng 9 mùa thu năm 1954, trường “Cấp 1 xã Tân Phong” được thành lập. Thầy Nguyễn Văn Mợi (người xã Nguyên Xá huyện Vũ Thư)- Đảng viên Đảng CSVN là hiệu trưởng đầu tiên. Ngày mới thành lập trường chỉ có 6 lớp với 6 thầy cô giáo là giáo viên dân lập và hơn hai trăm học sinh.Trường không có phòng học, học sinh phải học nhờ ở 3 khu: Khu Mễ Sơn học tại đình (thôn Mễ sơn 1) gồm lớp 1 và lớp 2 học ghép. Khu Ô Mễ học tại 2 địa điểm: lớp 1,2,4 học tại Đình Mễ ( thuộc thôn Ô Mễ 4) và lớp 3 học tại Từ Vũ ( Trạm xá  hiện nay). Sau từng năm, đội ngũ giáo viên được bổ sung, trường phát triển về số lượng học sinh và chất lượng ngày một nâng cao. Trong những năm giặc Mĩ điên cuồng đánh phá miền Bắc, chúng đánh bom vào những nơi tập trung đông người như trường học, bệnh viện, thành phố, nhà máy. Năm 1967-1968, cả nước có chiến tranh. Lệnh “Tổng động viên” cục bộ, các thầy giáo đang công tác hăng hái xung phong vào Nam đánh Mĩ “ Xếp bút nghiên theo việc binh đao”. Toàn trường có 7 thầy giáo nhập ngũ, có thầy mãi mãi ra đi để lại bao nỗi xót thương của người thân, của học sinh và phụ huynh trong toàn xã ( đó là tấm gương anh dũng hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ của thầy Vũ Quốc Trung, thầy Nguyễn Văn Thùy). Rồi 3 thầy giáo may mắn trở về quê hương nhưng mang trên mình những mảnh đạn và thương tật suốt đời, các thầy không quản ngại đau thương vẫn cố gắng tiếp tục cho sự nghiệp trồng người như thầy giáo Tưởng Văn Thống, Ngô Ngọc Chuẩn, Lại Quang Huy. Khi đó trường thiếu GV, mỗi thầy cô phải dạy 2 lớp nhưng số lượng và chất lượng giảng dạy của nhà trường vẫn được giữ vững và từng bước nâng lên.

Năm 1975, khi đất nước hoàn toàn giải phóng, Bắc Nam sum họp một nhà, đội ngũ giáo viên dần dần được bổ sung thêm, trường được Đảng và chính quyền địa phương hết sức quan tâm, toàn dân có phong trào hiếu học, trường được xây dựng với đủ phòng học, được ngói hóa, có bàn ghế, có sách giáo khoa tập trung cho HS. Đội ngũ GV được đào tạo cơ bản, phong trào “Thi đua Dạy tốt- Học tốt” được phát động và được thầy- trò nhà trường hưởng ứng nhiệt tình. Chính vì vậy, trường có rất nhiều tấm gương HS hăng say học tập và đã thành đạt trong mọi lĩnh vực. Có những HS hiện nay đã là giáo sư, tiến sĩ, kĩ sư, bác sĩ, cán bộ cao cấp trong Quân đội, Công an, cán bộ khoa học….trên khắp mọi miền Tổ quốc làm rạng danh cho dân tộc và đặc biệt cho quê hương Tân Phong.

     Năm học 1978 -1979 trường được hợp nhất với trường Cấp 2 Tân Phong thành trường Phổ thông Cơ sở Tân Phong do thầy giáo Bùi Văn Huấn ( người Thắng Cựu –Phú Xuân) là Hiệu trưởng. Trường có 36 lớp học với trên 1000 học sinh học tại 3 khu: Khu chính ( nơi trường hiện nay) có 3 dãy gồm 12 phòng học và nhà hiệu bộ. Khu Từ Vũ có 4 phòng học dành cho lớp 1 và lớp 2. Khu Mễ Sơn khi đó được gia đình ông Canh hiến đất xây trường gồm 4 phòng dành cho 8 lớp học và 2 gian nhà lá lợp giấy dầu làm phòng họp, phòng nghỉ của giáo viên.

    Tháng 9 năm 1993 trường được tách ra, lấy tên là trường Tiểu học Tân Phong. Trường có 21 lớp với tổng số 740 học sinh.

     Năm 2000 với sự tham mưu của Thầy Trần Quang Thắng ( hiệu trưởng nhà trường) địa phương đã xây dựng được khu hiệu bộ và năm 2002 xây dựng 12 phòng học nhà tầng ở khu trung tâm. Đến năm 2002 trường vinh dự được nhận bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I.

    Năm 2010, với sự lãnh đạo của thầy Nguyễn Văn Phích (Hiệu trưởng), nhà trường đã thành công trong công tác tham mưu với UBND xã xây dựng thêm 5 phòng học khu trung tâm và 4 phòng học khu Mễ Sơn, học sinh được học trong ngôi trường khang trang với điện quạt bàn ghế, ánh sáng, trang thiết bị đầy đủ. Được sự quan tâm của Đảng và chính quyền địa phương trường được tăng cường về CSVC. Tháng 9 năm 2011 trường được đón nhận bằng công nhận trường chuẩn Quốc gia Mức độ II của UBND tỉnh Thái Bình. Điều kiện dạy và học của nhà trường bước sang một trang mới.

      Trong những năm qua, với số lớp từ 19 đến 23 lớp, trường có từ 32 đến 35 cán bộ giáo viên trong biên chế. Nhà trường đã thường xuyên chăm lo bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ. Năm học 2014 - 2015 đã có 100% CBGV có trình độ chuyên môn đạt chuẩn và trên chuẩn.

     Từ khi thành lập trường Tiểu học đến nay, nhà trường đã duy trì tốt số lượng học sinh. Chất lượng PCGDTH ĐĐT được nâng lên. Từ năm 2010 đến nay, trường luôn được  công nhận đạt chuẩn Phổ cập Giáo dục tiểu học mức độ 2. Chất lượng giáo dục văn hóa của nhà trường có nhiều tiến bộ: Chất lượng đại trà qua các kỳ khảo sát đều vượt bình quân chung. Chất lượng học sinh hoàn thành CTTH và thi đầu vào trường THCS luôn xếp thứ nhất trong toàn huyện. Chất lượng HSG đã có bước chuyển mình mạnh mẽ, nhiều năm liền đội tuyển HSG Tiếng Anh, HSG khối 3, khối 4, khối 5 được xếp ở thứ bậc cao. Cán bộ giáo viên - học sinh  luôn tích cực tham gia các cuộc vận động và phong trào thi đua. Có nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu được các cấp, các ngành biểu dương khen thưởng.  Hàng năm có từ 10 -15 thầy cô đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua, giáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Trường liên tục đạt danh hiệu TTLĐ xuất sắc, TTLĐ Tiên tiến. Công đoàn nhà trường luôn luôn giữ vững Công đoàn Vững mạnh. Liên đội TN TPHCM đạt danh hiệu Liên đội XS. Chi bộ luôn đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh. Với những thành tựu đã đạt được và định hướng phát triển trong tương lai, trường Tiểu học Tân Phong đã và đang từng bước khẳng định vai trò và vị thế trong ngành giáo dục huyện Vũ Thư. Tất cả những cố gắng, nỗ lực không mệt mỏi của thầy trò trong những năm qua đã góp phần  không nhỏ vào thành tích chung của phong trào giáo dục của địa phương cũng như phong trào giáo dục huyện nhà.

     Trải qua quá trình xây dựng và phát triển, trường Tiểu học Tân Phong đã ghi lại những dấu son đáng tự hào. Từ đây đã tỏa sáng bao tấm gương các thế hệ nhà giáo là cán bộ quản lý và giáo viên đã tận tụy, hi sinh, hết lòng vì học sinh thân yêu, được các thế hệ học sinh và nhân dân kính trọng. Lặng lẽ nhưng vô cùng cao quý, bao thế hệ thầy cô đã nêu gương về sự kiên trì, lòng đam mê nghề nghiệp, thương yêu, tận tụy hết lòng với học sinh.

    Trường Tiểu học Tân Phong hôm nay không chỉ  là biểu tượng của tấm lòng nhân đạo từ thiện hết lòng vì trẻ em của các tổ chức mà còn là sự quan tâm sâu sắc của Đảng, chính quyền, các cấp, các ngành từ tỉnh đến huyện đến xã. Đó còn là sự cố gắng vươn lên không ngừng, là sự miệt mài trong lao động và sáng tạo của các nhà giáo là cán bộ quản lý, là đội ngũ các thầy cô giáo, cán bộ nhân viên; là sự tích cực trong học tập và rèn luyện của các em học sinh và sự đồng hành, chung tay góp sức nhiệt tình ủng hộ của các bậc phụ huynh và nhân dân địa phương để viết nên truyền thống vẻ vang của nhà trường.

     Vinh dự càng lớn, trách nhiệm càng cao. Điều kiện giảng dạy, học tập của thầy và trò tuy đã được nâng lên song chặng đường phía trước vẫn còn nhiều khó khăn thử thách.Với một chi bộ, một chính quyền nhà trường vững mạnh lại có sự phối hợp chặt chẽ thống nhất của các các tổ chức đoàn thể cùng một tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên với phẩm chất đạo đức tốt, trình độ năng lực chuyên môn vững vàng, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc.Thầy và trò trường Tiểu học Tân Phong đã, đang và sẽ tô thắm thêm trang sử truyền thống vẻ vang của  nhà trường, giữ vững  niềm tin của các cấp Đảng bộ, chính quyền và các bậc cha mẹ học sinh, xứng đáng với truyền thống hiếu học của quê hương Tân Phong./.

                                                                   Sưu tầm:         Nguyễn Thị Xuyên

Tháng 10 năm 2014

Tác giả: Nguyễn Thị Xuyên
Bài viết liên quan